Home อาหาร เปิดสูตรขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน เนื้อนุ่มหนึบหนับ อร่อยมากๆ

เปิดสูตรขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน เนื้อนุ่มหนึบหนับ อร่อยมากๆ

2 second read
0
0
779

เป็นอีกหนึ่งขนมโบราณที่หลายๆคนชื่นชอบในการรับประทาน ขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน ขนมที่มีความอร่อย มี เ นื้ อ ที่หนึบหนับ ทั้งยังมีความหอมของกล้วยและกะทิ และในวันนี้เราได้มีสูตรการทำ คุณจะทำทานเองหรือจะทำ ข า ย เพื่อเป็นการสร้างรายได้ สร้างอาชีพก็จะดีไม่น้อย เรามาดูส่วน ผ ส ม และวิธีในการทำกันได้เลย

ส่วน ผ ส ม ขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน

เ นื้ อ กล้วยน้ำว้าสุกงอม 500 กรัม , หัวกะทิข้นๆ 400 กรัม , น้ำตาลปี๊บนิ่มเหลว 70 กรัม , น้ำตาลทราย 180 กรัม , เกลือแกงถุงเล็ก 2 ช้อนชา , แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม , แป้งมัน 85 กรัม , แป้งท้าวยายม่อม 85 กรัม , มะพร้าวน้ำหอมแก่ขูดเส้น/มะพร้าวขูดขาว 70 กรัม , มะพร้าวอ่อนหรือแก่ขูดเส้น สำหรับโรยหน้าขนม

วิธีในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการเตรียมกล้วยน้ำว้าสุกปริมาณ 500 กรัม นำมาบดให้เละ

2 ทำการ ผ ส ม แป้งกับกะทิปริมาณ 200 กรัม น ว ด ให้เข้ากัน 10-15 นาที จะช่วยทำให้ขนมของเรามีความเหนียวขึ้น

3 จากนั้นละลายน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ กะทิเกลือที่เราได้เตรียมเอาไ ว้คนส่วน ผ ส ม ให้เข้ากันจนเป็น เ นื้ อ เดียวกัน และให้ทำการเติมส่วน ผ ส ม ของเหลวที่ได้เตรียมไว้มาละลายเข้ากับแป้งที่เราทำกา รน ว ด ในขั้นตอนที่2

4 ขั้นตอนถัดมาเติมกล้วยที่บดเอาไว้และมะพร้าวขูดฝอย คนส่วน ผ ส ม ให้เข้ากันดี พักทิ้งไว้ประมาณ 15 ถึง 20 นาที

5 ในระหว่างที่เรารอนั้นให้เราใส่น้ำลงไปในหม้อซึ้งให้ได้ประมาณ 3 ส่วน 4 ของหม้อ จากนั้นเปิดไฟแรงรอให้น้ำ เ ดื อ ด แ ละนำถ้วยตะไลวางลงไปในซึ้งทำการตั้งให้ถ้วยตะไลมีความร้อนเอาไว้ก่อน

6 เมื่อครบเวลา 15 นาทีแล้ว ให้เราตักส่วน ผ ส ม ใส่ลงไปในถ้วยตะไลกะให้พอดีอย่าให้ล้นมากจนเกินไป แล้วใส่ เ นื้ อ มะพร้าวขูดเส้นเพื่อเป็นการตกแต่งด้านบน

7 จับเวลาในการนึ่ งนานประมาณ 15 นาที จนมีความสุกดี แล้วทำการยกลงจากเตา ตั้งวางพักเอาไว้ให้มีความเย็น และจึงแคะออกจากถ้วย จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟหรือจะใส่บรรจุกล่องเพื่อวาง จำ ห น่ า ย สร้างรายได้ก็ดีไม่ใช่น้อย

แนะนำเพิ่มเติม

– ในระหว่างที่เรานำขนมออกมาจากหม้อซึ้ง จะต้องรอให้หายร้อน แล้วถึงจะทำการแกะออกจากถ้วย

– เราใช้กล้วยน้ำว้าจำนวน 400 กรัม กล้วยหอม 100 กรัม คุณจะได้ เ นื้ อ ขนมที่มีความหนืดและความหอมมากขึ้น หากใช้กล้วยหอมเพียงอย่างเดียวจะมีน้ำมาก ตัวขนมไม่หนึบหนับ

ขอบคุณที่มาข้อมูล ป้าหมู , Sandy Busarakum , postsod

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In อาหาร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

สูตรคำนวณ ด ว งคู่ชีวิต ด้วยเลขวันเกิดของคน 2 คน

ทำนาย ด ว ง ชะตๅของคุณเเละคนรัп มาลองใช้กันดูว่าตัวคุณเองเเละเเฟนนั้นเหมาะสมกันหรือเปล่า ถ…