Home อาหาร สาวโพสผ่านโซเซียลถึงที่มาต้มจับฉ่ า ย อาหารในตำนาน พึ่งรู้ก็วันนี้

สาวโพสผ่านโซเซียลถึงที่มาต้มจับฉ่ า ย อาหารในตำนาน พึ่งรู้ก็วันนี้

2 second read
0
0
2,144

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราว เมื่อไม่นานมานี้ สำหรับอาหารเพื่อสุขภาพหรือาหารระดับตำนานอย่าง ต้มจับ ฉ่ า ย ที่ต้องบอกว่าเพิ่งจะรู้ที่มาของมันก็วันนี้นี่แหละ

โดย ผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ “Pongtip Thesaphu”ได้ออกมาโพสต์เล่าที่มาที่ไปของ ต้มจับ ฉ่ า ย โดยเธอได้ระบุข้อความว่า… แม่เล่าให้ฟัง ตำนานอาหาร คืนหนึ่งใกล้เวลาจะปิดร้านข้าวต้ม มีลูกค้า 4 ถึง 5 คน มาที่ร้านสั่งว่า ทำอาหารอะไรก็ได้ หิวมาก กุ๊กเห็นว่าอาหารหมดแล้ว มองไปทั่วๆ มีแต่ผัก มีแต่หมูนิดหน่อย เลยหยิบกระทะใบใหญ่ เปิดไฟ แ ร ง เทน้ำมันใส่พอร้อน ทุบกระเทียมเยอะๆ

ผัดลงไปจนหอม หยิบปลาหมึกแห้ง ร า ก ผักชี พริก ไ ท ย ผัดต่อ ใส่หมู เหยาะซีอิ๊วขาว ใส่ผักทั้งหมดที่เหลือในร้านเช่น คะน้า คึ่นไช่ กะหล่ำปลี กวางตุ้ง แถมไชเท้า เห็ดหอม นิดหน่อยเติมน้ำซุป เคี่ยวสักครู่ออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ ลูกค้าชอบมาก จึงกลายมาเป็นต้มจั๊บ ฉ่ า ย จนทุกวันนี้

สำหรับเพื่อนๆที่ชอบทานผัก ต้องหลงรักเมนูต้มจับ ฉ่ า ย แน่ๆ เพราะเมนูนี้เต็มไปด้วยผักนานาชนิด เรียกได้ว่ามีอะไรก็ใส่อันนั้นลงไปได้หมด แต่ไม่น่าเชื่อว่าเมื่อนำผักหลากชนิดมาต้มรวมกันแล้ว จะได้เป็นเมนูต้มจับ ฉ่ า ย ที่มีรสหวานอร่อย ส า ร อาหารเต็มเปี่ยม วิ ต า มิ น เ ล อ ค่า แถมยังกินได้แบบไม่อ้วนอีกด้วย หากใครต้องการจะลดน้ำหนักแบบไม่ทรมานร่างกายตัวเอง เมนูนี้ก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อย มาดูกันดีกว่าว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง

สู ต ร ต้มจับ ฉ่ า ย

ส่วนผสม

1 ร า ก ผักชี 2 ชิ้น

2 กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ

3 พริก ไ ท ย เม็ด 1 ช้อนชา

4 ก ร ะ ดู ก อ่อนหมูเป็นชิ้น 200 กรัม

5 หัวไชเท้า ปอกเปลือก หั่ น เป็นชิ้น 1 หัว

6 น้ำมันพืชสำหรับผัด

7 เห็ดหอมสด 5 ดอก

8.ผักต่าง ๆ เช่น คะน้า, ผักกาดขาว, กะหล่ำปลี, ใบขึ้น ฉ่ า ย , ดอกกะหล่ำ, กวางตุ้ง รวมน้ำหนักให้ได้ประมาณ 500 กรัม และ หั่ น เป็นชิ้นขนาดพอคำ

9 ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

10 ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

11 น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 ตั้งไฟต้มน้ำจน เ ดื อ ด ใส่ ก ร ะ ดู ก หมูอ่อนลงต้มนานประมาณ 20 นาที จากนั้นจึงใส่หัวไชเท้าลงไปต้มจน เ ดื อ ด เมื่อ เ ดื อ ด แล้วจึงค่อยลดไฟอ่อน ขั้นตอนนี้จะทำให้ได้น้ำซุปรสหวานที่อร่อยคล่องคิเป็นที่สุด

2 ระหว่างที่รอก็มาโขลก ร า ก ผักชี กระเทียม และพริก ไ ท ย เข้าด้วยกัน พักเอาไว้

3 ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป ผัดเครื่องที่โขลกเตรียมไว้จนหอม จากนั้นจึงใส่เห็ดหอมลงไปผัดต่อจนสุก ลดไฟลงแล้วจึงใส่ผักที่ หั่ น เตรียมไว้ลงผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลปี๊บ ผัดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เมื่อผักเริ่มสุกจึงยกลงจากเตา

4 ตักผักที่ผัดเสร็จใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป ใช้ไฟปานกลางและเคี่ยวไปเรื่อยๆจนผักนิ่มได้ที่

5 ชิมรสและปรุงรสเพิ่มเติมตามใจชอบ เท่านี้ก็พร้อมรับประทานได้แล้วค่ะ

ต้องบอกเลยว่า ถ้าจะทำต้มจับ ฉ่ า ย ให้อร่อย เคล็ดลับคือต้องนำไปผักไปผัดให้สุกก่อน การโยนผักทุกอย่างลงในหม้อต้มโดยข้ามขั้นตอนการผัดไป อาจทำให้รสชาติความอร่อยขาดตกบกพร่องไปบ้าง ไม่เชื่อต้องลองเอาไปทำกินกันดูค่ะ

ต้มจับ ฉ่ า ย หม้อนี้สามารถเก็บเอาไว้ทานได้หลายวัน แต่ถ้าใครอยากผอมไปกว่านี้อีกก็แค่ ตั ด เ นื้ อ สั ต ว์ ออกแล้วเติมเต็มด้วยเต้าหู้แทน บวกกับการใช้น้ำมันผัดผักให้น้อยที่สุด รับรองว่าคุณจะได้อิ่มอร่อยแบบไขมันน้อยนิดแน่นอนค่ะ

เรียบเรียง showbizinfoo.com

Load More Related Articles
Load More By adminsk
Load More In อาหาร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

น้ำล้นถัง แต่ดูข้างก๊อกแล้วควรไปปิดหรือปล่อยเอาไว้ดี

ถ้าหากพูดถึงสัตว์ที่หลายคนกลัว คงต้องนึกถึงงูกันอย่างเเน่นอน เพราะรูปลักษณ์ที่น่ากลัว พิ ษ…