Home ทั่วไป ทำเองได้ อาหารเป็ดสูตรประหยัด ลดต้นทุน ได้ไข่เป็ดฟองโต

ทำเองได้ อาหารเป็ดสูตรประหยัด ลดต้นทุน ได้ไข่เป็ดฟองโต

8 second read
0
0
905

ปัจจุบัน การเลี้ยงเป็ดไข่ ได้มีการพัฒนาไปมาก ทั้งในเรื่องของสาย พั น ธุ์ อา ห า ร วิ ธี การเลี้ยง ซึ่งผู้เลี้ยงจำเป็นต้องปรับตัวให้ทันกับการ เ ป ลี่ ย น แปลงต่าง ๆ เพื่อให้สามารถเลี้ยงเป็ดไข่ได้อย่างมีประสิทธิภาwและต้นทุนการผลิตต่ำ

ปัจจุบัน การเลี้ยงเป็ดไข่ ได้มีการพัฒนาไปมาก ทั้งในเรื่องของสาย พั น ธุ์ อา ห า ร วิ ธี การเลี้ยง ซึ่งผู้เลี้ยงจำเป็นต้องปรับตัวให้ทันกับการ เ ป ลี่ ย น แปลงต่าง ๆ เพื่อให้สามารถเลี้ยงเป็ดไข่ได้อย่างมีประสิทธิภาwและต้นทุนการผลิตต่ำ

พื้นที่สำหรับการเลี้ยงเป็ด

ใช้ตาข่ายเขียวล้อมเป็นคอกลักษณะสี่เหลี่ยม สำหรับให้เป็ดนอนในช่วงกลางคืน และควรเป็นพื้นที่ใกล้แหล่งน้ำเพื่อให้เป็ดได้ลงอาบน้ำเพื่อคลายร้อนและคลายเครียด(ในช่วงที่เป็ดเริ่มแข็งแรง)

สู ต ร หมักแกลบเลี้ยงเป็ด

ส่วน ผ ส ม

แกลบสด

น้ำสะอาด

น้ำหมักจุลินทรีย์ชีหรือน้ำหมัก EM ที่มี ข า ย ทั่วไป

วิ ธี ทำ

1 นำแกลบเทใสถังใส่น้ำให้พอท่วม ใส่น้ำหมักประมาณ 5 ช้อนโต้ะ

2 จากนั้นคน ผ ส ม ให้เข้ากันดี หมักทิ้งไว้ประมาณ 12 ชม หรือหมักเช้าให้เป็ดไก่กินตอนเย็น หรือหมักไว้ตอนเย็นให้กินตอนเช้าใฃ้ให้หมดวันต่อวัน

3 โดยการให้ ผ ส ม รำและปลายข้าว โดยแกลบหมักเอาทั้งน้ำ 1O ส่วน รำ 3 ส่วน ปลายข้าวเล็กน้อย ข้าวเปลือกและเศษ อา ห า ร ตามที่มี ให้เป็ดไก่กินตามปกติ ก็จะทำให้มีสุขภาwดีแข็งแรงแล้ว

สู ต ร อา ห า ร เป็ดด้วยหยวกกล้วย

วัสดุและอุปกรณ์

ท่อนกล้วยสับละเอียด 1OO กก

กากน้ำตาล 3 กก หรือน้ำตาลทรายแดง

เกลือ1กก

วิ ธี ทำ

1 นำมาหมัก ผ ส ม กันหมักไว้ 5 -7คืน สามารถนำมาเป็น อา ห า ร ได้

2 การนำไปใช้ ต้นกล้วยหมัก ผ ส ม รำ 1O% ปลายข้าว 5%น้ำหมัก 3-5ช้อนโต้ะ ผ ส ม กันแล้วนำไปเลี้ยงเป้ดไก่ จะทำให้มีสุขภาwแข็งแรงไม่เป็นโ ร ค และมูลเป็ดไก่ไม่มีกลิ่นเหม็นด้วยค่ะ

3 และยังนำ สู ต ร อา ห า ร นี้ไปบำรุงเป็ดให้ออกไข่มากได้ด้วยการ ผ ส ม ต้นกล้วยหมัก 1 กก หัว อา ห า ร 5 กก. รำ 5 กก. และน้ำหมักผลไม้สุก 3 ช้อนแกงหรือน้ำหมัก EMที่มี ข า ย ตามร้านเกษตรทั่วไปก็ได้ค่ะ

4 นำทั้งหมด ผ ส ม หมักไว้ 1 คืน แล้วนำไปให้เป็ดกินตามปริมาณที่ให้ อา ห า ร เป็ดไก่ในแต่ละวัน จะช่วยบำรุงเป็ดไก่ให้ออกไข่มากและไข่แดงสีสวยฟองโตค่ะ และลดต้นทุนด้วย สู ต ร บำรุงเป็ดไก่ให้ไข่ดกฟองโต

ส่วน ผ ส ม

เศษปลา + เศษ อา ห า ร เหลือใช้ 2 ส่วน

กากมะพร้าว 1 ส่วน

อา ห า ร หมูรุ่น 1 ส่วน

วิ ธี ทำ

1 เริ่มจากนำส่วน ผ ส ม ทั้งหมดมา ผ ส ม คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำลงไปพอท่วม จากนั้นนำไปต้มให้สุก โดยไม่ต้องให้เหลวมากจนเกินไป เมื่อกวนส่วน ผ ส ม เข้ากันดีแล้ว ให้ทิ้งเอาไว้ให้เย็นก็สามารถนำไปให้เป็ดกินได้

2 หมายเหตุ การเลี้ยงเป็ดเทศที่ใช้ สู ต ร อา ห า ร ดังกล่าวจะใช้เวลาการเลี้ยงประมาณ 2 เดือนครึ่งถึง 3 เดือนก็สามารถจำหน่ายได้แล้วค่ะ อีกทั้งยังลดต้นทุนในการเลี้ยงด้วย

3 อีกหนึ่ ง วิ ธี ใช้แกลบสดรองพื้นคอกเป็ด/ไก่ เพื่อจะเก็บมูลเป็ดไปทำปุ๋ยสดได้ประโยชน์อีกต่อหนึ่ง

การให้ อา ห า ร ลูกเป็ดควรให้กินคราวละน้อย ๆ ในตอนแรก ๆ เมื่อลูกเป็ดกิน อา ห า ร เก่งแล้วให้ อา ห า ร ทุก 2-3 ชั่วโมง และต่อไปลดลงให้วันละ 3 ครั้ง ให้มากพอที่ลูกเป็ดจะกินได้เกือบตลอดเวลาเมื่ออายุได้ 1 อาทิตย์ แต่อย่าให้จนเหลือ และต้องคอยดูความสะอาดอย่าให้เศษดินและสิ่งสกปรกลงไปใน อา ห า ร หรือมดขึ้น

ขอบคุณที่มาข้อมูล คนบ้านนอก

Load More Related Articles
Load More By adminsk
Load More In ทั่วไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

อ้อม พิยดา ยังสวยไม่เปลี่ยนในวัย47 ปีเต็ม

เชื่อว่าใครที่เกิดในยุค 90 ต้องรู้จักเธอคนนี้ พิยดา จุฑารัตนกุล หรือ คุณอ้อม ตลอดระยะเวลาท…