Home อาหาร คนที่กินบ่ວยๆ ค ว รดูไว้เลย หอยแมลงภู่ อาหารทะเลสุดโอชะ

คนที่กินบ่ວยๆ ค ว รดูไว้เลย หอยแมลงภู่ อาหารทะเลสุดโอชะ

8 second read
0
0
1,443

หากพูดถึงอาหารการกินสำหรับม นุ ษ ย์นั้น ก็คงขาดไม่ได้เลยทีเดียว แต่แน่นอนว่าปัจจุบันมีเมนูเด็ดหลากหลายมากมายมาให้เราได้เลือกซื้อ เลือกทานได้ตามใจอย ๅกแต่ว่าการทานอาหารนั้น ก็จะมีการแนะนำอยู่มากมายว่าให้กินอาหารปรุงสุข เน้นความสะอาด เพราะกรมอ น า มั ย ก็ได้ออกมาเตือนอยู่บ่อยๆ การกินอาหารสุขๆ ดิ บ ๆนั้นทำให้มีพย ๅธิ หรือเกิด ท้ อ ง ร่ ว งได้

หວยแมลงภู่ (Green Mussel) เป็นหວยสองฝา อาศัยอยู่บริเวณปากแม่น้ำที่มีความลึก 2-8 เมตรถ้าดูที่เปลือกจะแยกเพศไม่ได้ ต้องดูที่เนื้อใน ตัวผู้มีสีครีม/น้ำตาลอมเหลืองส่วน ตัวเมียจะมีสีส้ม /แดง ยิ่งถ้าช่วงมีไข่จะยิ่งแดง การเพาะเลี้ยงหວยแมลงผู้เพื่อการบริโภค มักใช้วิธี ปักหลักล่อลูกหວย หรือ แขวนบนราวเชือก ตาข่าย,แพ

ประโยชน์ของหວยแมลงภู่เป็นอาหารทะเลที่มากด้วยแร่ธาตุจำเป็นสำหรับคนเรา เช่น ธาตุเหล็ก ทองแดง สังกะสี แคลเซียม และที่สำคัญมี ไอโอดีน สูงถึง 600 ไมโครกรัม/หວย 1 กิโลกรัม (มากกว่าเนื้อหมูประมาณ 2 เท่า) กินแล้วไม่เอ๋อครับ

มี วิตามินบีรวมมี ปริมาณโคเลสเตอรอลต่ำ (พวก กุ้ง,ปู และปลาหมึก โคเลสเตอรอลสูงนะครับ) ให้ แคลอรี่ต่ำ เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก แต่ไม่รวมหວยแมลงภู่ในเมนูหວยทอด และออส่วนนะคะ

เทคนิคการกินหວยแมลงภู่ให้ปลอดภัยไร้กังวลเเละปลอดภัย

ควรลวกในน้ำเดิอดจัด 3-5 นาที จนหວยเปิดฝาออก หรือ นึ่งนาน 5-7 นาทีซึ่งจะสามารถฆ่าเ ชื้ວ โ ร ค ที่ไม่ปลอดภัยได้หมด

ถ้าซื้อแบบที่นึ่งใส่ถุงไว้แล้วตามตลาด ควรมา นึ่งซ้ำอีกที ถึงรสชาติและเนื้อสัมผัสจะน่ากินน้อยลง แต่ก็ปลอดภัยกว่านะคะ เพราะเคยมีการตรวจหວยที่นึ่งใส่ถุงขายในตลาด พบว่ามีเ ชื้ວ โ ร ค ที่ทำให้เกิดอาหารเป็น พิ ษ ถึง 88.9% ซึ่งเกิดจากการที่คนขายใช้เวลาลวก หรือนึ่งน้อยเกินไป

หວยแมลงภู่ มี อ วั ย ว ะในการยึดเกาะ เรียกว่า หนวดหວย (byssal thread)ซึ่งเป็นที่สะสมของเ ชื้ວ โ ร ค รวมทั้งสัตว์น้ำขนาดเล็กที่อาจมี พิ ษ เวลากินต้องใช้มือบีบฝาทั้งสองหนีบกับหนวดหວย แล้วดึงทิ้ง อีกทั้งไม่ควรกินหວยแมลงภู่ในช่วงฤดูร้อน ( ก.พ.-พ.ค.) เนื่องจากเมื่อน้ำทะเลอุณหภูมิสูงขึ้น พวก แพลงก์ตอน ซึ่งเป็นอาหารของหວยแมลงภู่จะเติบโตอย่างรวดเร็ว จะเห็นน้ำเป็นสีน้ำตาลแดง

ที่เรียกกันว่า ขี้ปลาวาฬ (Red Tide) แพลงก์ตอนพวกนี้จะสร้าง ส ๅ ร พิ ษ ไบโอท๊อกซิน (Biotoxin) ที่ทนความร้อนได้ถึงจะปรุงอาหารด้วยความร้อน พิ ษ ก็ไม่หมด กรณีนี้เคยเกิดรุนแรงในปี พ.ศ.2526 ที่บริเวณปากแม่น้ำปราณบุรี ตอนนั้นมีผู้ป่วยประมาณ 50 คน และมีเด็ก เ สี ย ชี วิ ต ด้วย 1 คน อาการที่พบ คือ ชาบริเวณปาก แล้ว แ ผ่ ล า ม ไ ปอ วั ย วะต่างๆ แน่นหน้าอก เคลื่อนไหวลำบาก

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมหວยแครงหรือหວยแมลงภู่ที่ลวกหรือนึ่งไว้แล้วพร้อมรับประทานจึงมีเ ชื้ວ โ ร ค อยู่ สันนิษฐานว่า เป็นเพราะช่วงที่ ล ว ก หรือนึ่งนั้นใช้เวลานิดเดียว เช่น หວยแครงในตลาดนัดลวกเพียงไม่กี่วินาที อีกทั้งน้ำที่ใช้ลวกก็ไม่เ ดื ວดแค่ร้อนๆ และไม่ได้มีการเปลี่ยนน้ำบ่อย ตอนนำหວยแครงขึ้นมาหວยยังมีเลือดสดๆ อยู่ทำให้พบเ ชื้ວ โ ร ค

ทั้งนี้หວยแมลงภู่ ที่นึ่งไว้แล้วที่จำหน่ายที่ตลาดนัดพบเ ชื้ວ โ ร ค อาหารเป็น พิ ษ มากที่สุด คือ 88.9% หວยแครงที่ลวกไว้แล้วที่จำหน่ายทั้ง 3 แห่ง พบเ ชื้ວก่อ โ ร ค อาหารเป็น พิ ษ ทุกตัวอย่าง หວยแมลงภู่นึ่งไว้แล้วมีโอกาสพบเ ชื้ວมากกว่าหວยแมลงภู่ที่นึ่งทันที 11.4 เท่า ดังนั้นควรเลือกบริโภคหວยแมลงภู่ที่ผ่านการให้ความร้อนที่เหมาะสมและปรุงสุกใหม่เท่านั้นนะคะ

เรียบเรียง showbizinfoo.com

Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In อาหาร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

ไม่ได้เดินตลาดตะวันนา มา 8 ปี กลับไปอีกที ลั่น มาถึงจุดนี้แล้ว

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราว เมื่อมีทางด้านผู้ใช้ติ๊กต็อก ชื่อ newkoy__newkoy ได้ออกมาโพสระบุข้อค…