Home เกร็ดความรู้ 12 เคล็ดลับขจัดคราบสติกเกอร์ เหนียวหนึบแค่ไหนก็หายเกลี้ยง

12 เคล็ดลับขจัดคราบสติกเกอร์ เหนียวหนึบแค่ไหนก็หายเกลี้ยง

5 second read
0
0
897

เป็นอีกหนึ่งบทความ สำหรับ ค ร า บ สติ๊กเกอร์เหนียว ๆ มันแกะออกมาย ากมาก ๆ แล้วยังทิ้ง ค ร า บ เหนียว ๆ เอาไว้ให้เหนอะหนะอีกด้วย ลองสังเกตเวลาเราซื้อภาชนะ ซื้อของต่าง ๆ ที่มีการติดสติ๊กเกอร์มาด้วยแล้วถ้าเราลอกออกมามันจะลอกออกไม่หมด ค ร า บ สติ๊กเกอร์ขัดจนกล้ามขึ้นมันก็ยังติดอยู่เลย วันนี้เราเอา 12 เทคนิคขจัด ค ร า บ สติ๊กเกอร์ ให้หลุดออกแบบง่าย ๆ เหมาะสำหรับทุกคนที่เจอ ปั ญ ห า นี้อยู่

1 น้ำมันมะ ก อ ก

อันที่จริงจะใช้น้ำมันอะไรก็ได้ แต่น้ำมันมะ ก อ ก จะมีความข้นเหนียวกว่าน้ำมันทั่วไป จึงกำจัด ค ร า บ ได้เร็วขึ้น โดยก่อนทำอย่ าลืมทดสอบว่าทำให้ภาชนะเสียหายหรือไม่ก่อนด้วยนะจ๊ะ โดยวิธีการคือให้เทน้ำมันลงบนผ้าสะอาดแล้วแปะไว้บนสติ๊กเกอร์สักครู่ จากนั้นใช้นิ้วค่อย ๆ ถูจน ค ร า บ สติ๊กเกอร์ออกหมด แล้วทำความสะอาดด้วยน้ำย าล้างจานเป็นการปิดท้าย

2 นิ้วมือหรือย างลบ

วิธีแรกเป็นวิธีแบบเบสิก ๆ ด้วยการใช้นิ้วหรือย างลบนี่แหละ โดยให้ลองเช็กฉลากหรือสติ๊กเกอร์ดูก่อนว่าเหนียวมากไหม หากดูแล้วพอได้ก็ให้ใช้นิ้วหรือย างลบถู ๆ ค ร า บ สติ๊กเกอร์จนจับตัวเป็นก้อนกลม จากนั้นกำจัด ค ร า บ ไคลเหล่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย

3 น้ำมันหอม ร ะ เ ห ย

สูตรนี้ใช้ได้ดีกับภาชนะประเภทแก้ว กระเบื้อง เซรามิก โดยให้เลือกใช้น้ำมันหอม ร ะ เ ห ย อย่ างยูคาลิปตัสหรือทีทรีออยล์ เพราะมีราคาถูกและปลอดภัยต่อการนำไปใช้งานต่อ โดยวิธีการคือให้หยดน้ำมันลงบนผ้าสะอาด แล้วถูไปมาบริเวณ ค ร า บ สติ๊กเกอร์ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำย าล้างจานให้เกลี้ยง

4 น้ำย าทำความสะอาดที่ผสมกรดอ่อน ๆ

ใช้น้ำย าทำความสะอาดสูตรที่ผสมกรดอ่อน ๆ (Acid) ยี่ห้อใดก็ได้ หรือหากไม่มีผลิตภัณฑ์ดังกล่าว จะใช้เป็นมะนาวหรือส้มก็ให้ผลดีเช่นเดียวกัน โดยให้ฉีดพ่นหรือทาน้ำย าดังกล่าวและทิ้งไว้ตามระยะเวลาคำแนะนำข้างขวด โดยอย่ าลืมเช็กว่าเหมาะกับพื้นผิวประเภทไหนด้วย ภาชนะจะได้ไม่เสียหายนั่นเอง

5 แ อ ล ก อ ฮ อ ล์

เลือกชนิดของ แ อ ล ก อ ฮ อ ล์ ให้เหมาะสม เช่น ชนิด ไ อ โ ซ โ พ ร พิ ล หรือชนิดใสธรรมดา โดยหลีกเลี่ยง แ อ ล ก อ ฮ อ ล์ ที่มีผสมของน้ำตาล เพราะจะทำให้สติ๊กเกอร์ยิ่งติดแน่นขึ้นกว่าเดิม โดยวิธีการคือ เท แ อ ล ก อ ฮ อ ล์ ลงบนผ้าสะอาดหรือกระดาษทิชชูหนา ๆ แล้วพันรอบภาชนะทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นใช้นิ้วถูบน ค ร า บ สติ๊กเกอร์เพื่อกำจัด ค ร า บ ให้หลุดออกไป

6 กระดาษสติ๊กเกอร์

วิธีนี้ใช้ได้ผลดีกับสติ๊กเกอร์หรือป้ายราคาที่ยังเอาออกไม่หมด โดยให้พันเทปสติ๊กเกอร์ไว้รอบนิ้วชี้และนิ้วกลาง แบบหันสติ๊กเกอร์ด้านเหนียวออก จากนั้นกดกระดาษสติ๊กเกอร์ย้ำ ๆ ลงบน ค ร า บ สติ๊กเกอร์จนเห็น ค ร า บ สติ๊กเกอร์ติดขึ้นมา และหากกระดาษสติ๊กเกอร์หมดความเหนียวแล้ว ให้เปลี่ยนแผ่นใหม่ และทำไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะกำจัดเศษสติ๊กเกอร์หมด

7 น้ำส้ม ส า ย ชู

น้ำส้ม ส า ย ชู ผู้ช่วยอเนกประสงค์ของคุณแม่บ้านก็กำจัด ค ร า บ สติ๊กเกอร์ได้กับเขาด้วยนะ โดยแบ่งออกเป็น 2 วิธีดังนี้

– วิธีที่ 1 ทาน้ำส้ม ส า ย ชู ให้ทั่วบริเวณที่ต้องการจะกำจัดสติ๊กเกอร์ ปล่อยทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นใช้นิ้วถู ค ร า บ สติ๊กเกอร์ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

– วิธีที่ 2 แช่ภาชนะประเภทแก้วหรือเซรามิกที่มี ค ร า บ สติ๊กเกอร์ลงในชามที่ใส่น้ำส้ม ส า ย ชู จากนั้นขัดออกด้วยมีดพลาสติกหรือไม้บรรทัดเหล็กจนกว่า ค ร า บ จะหลุดออกหมด

8 น้ำมันพาราฟิน

เทน้ำมันพาราฟินลงบนผ้าสะอาด แล้วถูลงบน ค ร า บ จนกว่าฉลากสติ๊กเกอร์จะหลุดออก จากนั้นล้างออกให้สะอาดแล้วผึ่งให้แห้ง

9 บัตรพลาสติกแบบแข็ง

บัตรพลาสติกแบบแข็งที่หมดอายุแล้วก็นำมากำจัด ค ร า บ สติ๊กเกอร์ได้ ด้วยการนำบัตรพลาสติกมาขูดที่ ค ร า บ สติ๊กเกอร์จนหลุดออกหมดไป โดยอาจวางไว้ประจำในครัวสัก 1-2 ใบ รับรองได้ใช้ประโยชน์ตลอดแน่ ๆ

10 น้ำมันไฟแช็ก

สูตรนี้ใช้ได้ดีกับแก้วหรือโลหะ และอาจไม่เหมาะกับพลาสติก โดยวิธีการคือ ให้สวมถุงมือและวางภาชนะที่จะลอกสติ๊กเกอร์ลงบนกระดาษหนังสือพิมพ์ จากนั้นเทน้ำมันไฟแช็กลงบนผ้าสะอาด แล้วเช็ดไปรอบ ๆ ภาชนะ ก่อนล้างและผึ่งให้แห้ง

11 ไอน้ำ

วิธีนี้ได้ผลดีกับพลาสติกแข็ง โลหะ และกระจก โดยให้ต้มน้ำในหม้อหรือกระติกน้ำร้อนจนกระทั่งน้ำ เ ดื o ด เป็นไอ จากนั้นนำภาชนะที่ต้องการกำจัดสติ๊กเกอร์ไปอังไว้กับไอน้ำไว้นาน 1 นาที แล้วจึงใช้มีดค่อย ๆ ขูดสติ๊กเกอร์ที่อ่อนตัวแล้วออก พอภาชนะเย็นก็ค่อยใช้นิ้วถูเศษที่หลืออีกที โดยหากภาชนะเป็นแบบทนความร้อนได้ไม่แตกร้าว ก็ให้นำภาชนะนั้นลงต้มในน้ำร้อนเลยจะช่วยประหยัดเวลามากขึ้น

12 ผ้าเย็น

ผ้าเย็นที่มักได้รับแจกมาบ่อย ๆ ก็สามารถใช้กำจัด ค ร า บ สติ๊กเกอร์ได้เช่นกัน โดยให้นำผ้าเย็นมาหุ้มไว้รอบ ๆ ภาชนะแล้วทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นค่อย ๆ ถูผ้าเย็นเพื่อกำจัด ค ร า บ สติ๊กเกอร์ออกจากภาชนะจนหมด ทำความสะอาดแล้วทิ้งไว้ให้แห้ง

ขอบคุณที่มา pd.co.th

เรียบเรียง showbizinfoo.com

Load More Related Articles
Load More By adminsk
Load More In เกร็ดความรู้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

น้ำล้นถัง แต่ดูข้างก๊อกแล้วควรไปปิดหรือปล่อยเอาไว้ดี

ถ้าหากพูดถึงสัตว์ที่หลายคนกลัว คงต้องนึกถึงงูกันอย่างเเน่นอน เพราะรูปลักษณ์ที่น่ากลัว พิ ษ…