Home ทั่วไป คนบางคนที่ร ว ยแล้วชอบลืมตัว ลืมไปว่าพื้นฐานตัวเองเป็นแบบไหน

คนบางคนที่ร ว ยแล้วชอบลืมตัว ลืมไปว่าพื้นฐานตัวเองเป็นแบบไหน

1 second read
0
0
2,102

ชี วิ ต นี้คนเราต้องพบเจอกับหลากหลายสถานการณ์ หลากหลายสถานะ ไม่มีใครที่จะขึ้นอย่างเดียวและไม่มีใครที่ ชี วิ ต ยี้จะลงอย่างเดียว ล้วนต้องมีสลีบสับเปลี่ยนกันไปตามช่วงเวลาและจังหวะของ ชี วิ ต ดังเรื่องต่อไปนี้เป็นข้อคิดที่ดี อ่ า น เพลินๆเพื่อเสริมสร้างทัศนคติที่ดีต่อตัวเราเองและส่งต่อขอให้คนอื่นที่ได้อ่ า น หากใครที่รู้ตัวว่าเป็นแบบนี้ก็ควรแก้ไขตัวเสียใหม่ ไม่มีคำว่าสายเกินไป

“รวยแล้วอย่าทะนงและลืมตัว…ลำบากตอนแก่น่าอนาถใจที่สุด”

มีอดีตเจ้าของที่ดินมากกว่า 500 ไร่ท่านหนึ่งเล่าให้ฟังว่า…เมื่อก่อนผมมีที่ดิน 500 ไร่รวมๆ กันทุกเขตของกรุงเทพและเมืองใหญ่ๆทั่วประเทศ ตอนนั้นเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ผมพกเงินในกระเป๋ากินเหล้าครั้งละแสน ทำมาค้าขายไม้ได้เงินดีจริงๆ ลูกๆผมส่งเรียนเมืองนอกหมดไม่ต้องทำงานเรียนอย่างเดียว เมียผมชอบเล่นหุ้นๆ ก็ขึ้นเอาๆ เรามีเงินสดหลายร้อยล้าน มีญาติผมคนหนึ่ง เ ดื อ ด ร้ อ น มายืมเงินผม ผมด่าเขาซะไม่มีชิ้นดีแต่ก็ให้เงินไปนะแสนนึงแล้วบอกเขาว่า ไม่ต้องมาหากูอีกนะ กูให้ทาน เขารับเงินพร้อมน้ำตา “ตอนนั้นผมไม่รู้หรอกว่าเขาจะรู้สึกยังไง” ปีต้มยำกุ้งผมไม่สะดุ้ง แต่ปีน้ำท่วมน้ำพัดทุกอย่างไปจาก ชี วิ ต ผมจริงๆ

เมื่อผมคิดการใหญ่ตั้งโรงงานอะไหล่ที่อยุธย ๅ ไม่ได้ทำไม้แล้ว รถผม 19 คัน บ้านอีก 5 หลัง ที่ดินทั้งหมดและเงินสดที่เคยมี แฟนผมเล่นหุ้นเจ๊งไปสี่ร้อยกว่าล้าน ลูกๆ ทำธุรกิจก็หมดตัวขาดทุนย่อยยับ ภายใน 2 ปีสิ่งที่ผมมีมันหายไปเหลือไว้เพียงหนี้สินสองร้อยกว่าล้าน ปัจจุบันผมคือบุคคล ล้ ม ล ะ ล า ย เช่าห้องแถวอยู่พอได้ขายก๋วยเตี๋ยวประทัง ชี วิ ต รอความ ต า ย ไปวันๆ เมียผมก็ไม่มีกระจิตกระใจทำอะไร ลูกๆ ผมไม่เคยเห็นหน้า ตอนนี้ผมอายุ 76 ผมต้องยกหม้อก๋วยเตี๋ยว ล้างจาน ทุกวันนี้ผมปลงได้แล้วนะ ผมมาลำบากตอนแก่ เงินค่าเช่าห้องนี้ผมไปยืมกับคนที่ผมเคยด่าเขา แล้วให้เขาไปแสนนึง ลูกเขายื่นเงินให้ผมแสนห้าแล้วบอกผมว่า.. “พ่อผมบากหน้าไปยืมเงินคุณลุง

เพราะตอนนั้นผมเข้าโรงพย ๅบาลผ่าตัดสมอง พ่อนั่งร้องไห้ คุณลุงด่าแล้วโยนเงินให้เหมือนหมา ลุงบอกว่าจะตีพ่อ พ่อก็ยอม เพราะ ชี วิ ต ลูกมีค่ามากกว่าสิ่งใด ต่อให้ทำร้ายร่างกายและจิตใจพ่อก็ยอม ถ้ามีเงินจะให้คืนคุณลุง แสนนี้ผมคืน ห้าหมื่นคือดอกเบี้ย เราไม่มีหนี้ บุ ญ คุณกัน

แต่ถ้าคุณลุงลำบากคุณลุงมายืมกับผมๆ จะให้กู้ ผมจะไม่ด่าคุณลุงเหมือนที่คุณลุงด่าพ่อผมจริงๆ ถ้าไม่มีเงินคุณลุงผมคง ต ๅ ย แล้ว แต่ถ้าพ่อผมไม่อดทนเพื่อแลก ชี วิ ต ผม ผมก็ ต ๅ ย ผมทำตามที่พ่อบอกแล้ว ลูกพ่อดูแลพ่อ ส่วนลูกคุณลุงผมไม่รู้ กรรมของใครของมัน” ผมเดินร้องไห้มาถึงบ้านเอาเงินจ่ายค่าเช่าห้องแถว ลงทุนมีเงินเก็บไว้ 30,000 บาท และผมเข้าใจความรู้สึกของคำว่า “กรรมนั้นตามสนอง” หลานไม่ได้ด่าผม แต่หลานพูดความจริง เพียงแต่ผมรับความจริงไม่ได้ แต่ตอนนี้ผมมีความสุขดีนะ

พระ แม่ชี ขอทาน มากินก๋วยเตี๋ยวที่ร้านผม ผมไม่คิดเงิน ตอนผมมีเยอะๆ ผมเบื่อคนบอก บุ ญ ผมห ล อ ก เขาว่านับถือคริสต์ ผมไม่เคยทำ บุ ญ ผมเที่ยว ผมกิน ผมมีผู้หญิง ตอนนี้ผมหมดตัวมีหนี้สิน สิ้นเพื่อน ไร้ลูกผมถึงได้ฟังธรรมะ เข้าวัดเป็นรู้จักทานอีกหน่อยก็คง ต ๅ ย ไป ผมห่วงแค่เมียผม ผมภาวนาให้เมียผม ต ๅ ย ก่อนผม เพราะถ้าผม ต ๅ ย ก่อนเมียผมผมจะ ต ๅ ย ตาไม่หลับ… ไม่ต้องถามว่าร้านอยู่แถวไหนเพราะจะไม่บอก เก็บเรื่องราวมาให้อ่ า น คนอ่ า น จบได้กำไร คน ขี้ เ กี ย จ อ่ า น ก็คงพลาดโอกาส กำลังใจจากคุณตาที่ให้มา

“ไม่มีคำว่าอด ต ๅ ย สำหรับคนขยัน ไม่มีการปลงตกถ้าไม่เคยสูงสุดแล้วมาต่ำสุด”

หากอ่ า น แล้วชอบบทความอย ๅกส่งต่อให้คนอื่นๆได้อ่ า น เพื่อ เ ตื อ น ใจหรืออย ๅก เ ตื อ น คนใกล้ตัวที่อาจจะหลงผิดเป็นแบบนี้ก็ลแงแชร์เผื่อเขาจะเห็นและลองอ่ า น เผื่อจะเปลี่ยนตัวเองได้

เรียบเรียง showbizinfoo.com

Load More Related Articles
Load More By adminsk
Load More In ทั่วไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also

น้ำล้นถัง แต่ดูข้างก๊อกแล้วควรไปปิดหรือปล่อยเอาไว้ดี

ถ้าหากพูดถึงสัตว์ที่หลายคนกลัว คงต้องนึกถึงงูกันอย่างเเน่นอน เพราะรูปลักษณ์ที่น่ากลัว พิ ษ…